Cúp bóng đá nữ Libertadores đầu tiên được tổ chức tại Brazil vào năm 2009

Được chơi tại sân vận động của đội Santos, Vila Belmiro, ở thành phố Santos, Brazil. Sân vận động Vila Belmiro, vào Chủ nhật, ngày 18 tháng 10 năm 2009, đã cung cấp một khía cạnh đa dạng, xứng đáng là phiên bản đầu tiên của Cúp bóng đá nữ Libertadores. Ngay cả khí hậu, mưa trong suốt gần như toàn bộ giải đấu, cũng đã thay đổi và có khả năng được xem một ngày thi đấu mà đội địa phương đã đi trước vài bước so với các nhân vật chính khác. Tình huống này không có gì đáng ngạc nhiên.

Mười hai năm trước, Santos đã đề cập đến môn bóng đá nữ, như một chính sách hướng tới tương lai và phụ nữ đã chứng minh rằng họ có những đức tính tốt cho trò chơi này.

Tỷ số ấn tượng 9-0 trong trận đấu cuối cùng nghiêng về Santos trước Universidad Autonoma de Asuncion phản ánh những gì đã diễn ra trên sân thi đấu. Tuy nhiên, cần phải coi chức vô địch này là một cột mốc quan trọng đối với phần còn lại của Nam Mỹ. Kể từ bây giờ, có một động lực đích thực và mọi định kiến ​​về giới tính đã được gạt sang một bên cùng với ý tưởng ác ý rằng bóng đá chỉ dành cho nam giới.

San Lorenzo de Almagro (Argentina), Club Deportivo siêu phẩm của son heung-min EnForma (Bolivia), Everton (Chile), Club Formas Intimas (Colombia), Deportivo Quito (Ecuador), Club White Stars (Peru), Rampla Juniors (Uruguay) và Caracas F.C. từ Venezuela, hoàn thành số lượng đội tham gia và sẽ được nhớ đến như những người tiên phong của thời trang mới này.

Một khía cạnh cơ bản khác trong sự phát triển của bóng đá Nam Mỹ, đã được chiêm nghiệm trong kinh nghiệm này của bóng đá nữ. Nó cũng là trọng tài. Đội hình chỉ định cho giải đấu này được thành lập bởi các nữ trọng tài từ các hiệp hội quốc gia khác nhau. Đây là một cải tiến siêu việt khác dẫn đến sự hợp nhất của nó theo năm tháng, bởi vì rõ ràng yếu tố con người tồn tại.

Nhà vô địch đầu tiên của Cúp bóng đá nữ Libertadores thể hiện sự vượt trội về mặt chiến thuật, thể lực, tập thể và cá nhân, trong đó Marta đã chứng tỏ sự xuất sắc vượt trội của mình. Cô được FIFA công nhận là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ba năm liên tiếp. Cô là cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá thế giới của FIFA năm 2006,2007 và 2008.